Đức Huấn Blog

Vạn vật đều có vết nứt
Đó là nơi ánh sáng chiếu vào

     

Đảo Lý Sơn 2019

July 26, 2019  |  Lượt xem : 628

Bẵng đi 2 năm, tôi lại mới có dịp trở về Lý Sơn, một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý, tầm 35 phút đi tàu siêu tốc từ cảng Sa Kỳ. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Huyện đảo chỉ có diện tích 10km, nhưng dân số lên đến 20,460 người. Dân trên đảo sống nhờ vào trồng tỏi, đánh bắt xa bờ và du lịch. Lý Sơn được mệnh danh là xứ tỏi. Cách đảo lớn Lý Sơn 10 phút chạy tàu là đảo Bé An Bình.

 

[ Đường lên hải đăng ]

Trên đảo lớn Lý Sơn có 2 xã An Vĩnh và An Hải, mỗi xã chỉ có 2 thôn là Thôn Đông và Thôn Tây. Trước đây người dân sống dọc vào cạnh núi, so sự sụp lún nhưng sau này du lịch phát triển nên đã tràn xuống 2 bên bờ kè.

Trên đảo có hệ thống hành chính cũng như trường mẫu giáo đến cấp ba quy củ như đất liền. Có một điều là tất cả những nơi hành chính nơi đây đều có bảng báo cấm quay phim và chụp ảnh, mặc dù thật sự không có gì là quá quan trọng. Đừng ngạc nhiên vì sao Lý sơn luôn đông khách du lịch, vì đây là huyện đảo quân sự hiếm hoi phát triển du lịch nhờ cảnh quan hữu tình.

Nếu bạn thuộc tín hữu Công Giáo, thì đừng quá lo lắng vì Lý Sơn có một nhà thờ Công Giáo, thuộc giáo phận Quy Nhơn.

[ Hang Câu ]

[ Đảo Bé Lý Sơn, cách 10 phút chạy tàu từ đảo Lớn qua ]

[ Cổng Tò Vò ]

[ Cây Phong Ba trên đảo bé ]