Đức Huấn Blog

Hoa đủ duyên sẽ nở một lần nữa.
Người đủ phận sẽ trở về với nhau.

GIUSE ARIMATHIA – vị tông đồ ẩn danh

22,January, 2016  |  Lượt xem : 999

Arimathia là thành phố của Giuđea, nó còn được đồng hóa như là Ramleh hay là Ramathaim-Zophim, thành phố mà vua Đa-vít đến gặp Sa-mu-en (1 Samuel 19).

Ở thành phố đó có người đàn ông hết sức đặc biệt, được coi như là vị tông đồ ẩn danh. Cả bốn cuốn Tin Mừng của giáo hội công giáo Rôma đều nhắc về ông như một hình tượng của sự can đảm. Giáo hội Chính Thống Giáo Đông Phương, Công giáo Rôma, cộng đồng Anh Giáo, hệ phái của Tin Lành Lutheranism đều kính nhớ đến vị thánh này. Công giáo mừng lễ vị thánh nhân vào ngày 17 tháng 03, còn Chính Thống Giáo Đông Phương mừng lễ vào ngày chủ nhật thứ hai sau lễ Phục Sinh. Thánh nhân là bổn mạng của ban khâm liệm, ban tang lễ.

Thượng hội đồng Do Thái là một cơ quan tối cao, có thẩm quyền quyết định việc dân sự lẫn tôn giáo. Thành viên của các thượng hội đồng là những người con của giai cấp tư tế thầy cả trong dân Do Thái. Từ khi đế quốc Rôma đến xâm chiếm thì quyền lực của thượng hội đồng giảm sút một chút, nhưng vẫn còn khá mạnh vì quân Roma vẫn sợ dân chúng nổi loạn.

Giuse Arimathia là thành viên trong hội đồng này và cũng là người giàu có, có đời sống lương thiện và công chính, theo như thánh sử Mathêu. Trong biến cố mà thượng hội đồng đòi giết Chúa Giêsu, Giuse Arimathia tỏ rõ thái độ không đồng ý. Sau sau khi ấy, Giuse Arimathia hiểu rằng chắc chắn sẽ có chuyện xảy ra với Đức Giêsu.

Điều chẳng lành đã thật sự xảy ra sau nụ hôn bội phản của tông đồ Giuđa Itcariốt. Đức Giêsu bị bắt giam, đánh đòn và giết chết.

Giuđa Itcariốt tự tử, mười một vị tông đồ bỏ chạy tán loạn, bảy mươi môn đệ cũng chắc đã ẩn mình. Giữa cảnh nhiễu loạn như vậy, Giuse Arimathia có một hành động mạo hiểm.
Ông đến xin quan tổng trấn Philatô cho hạ xác khỏi thập giá. Một hành động điên rồ của một quan chức Do Thái. Philatô sẽ nghĩ gì về người đàn ông này ? “Ông ta là một thầy trong gia cấp tư tế, phụng sự Thượng Hội Đồng, mà lại đến xin hạ xác một tội nhân do chính các thầy trong Thượng Hội Đồng buộc tội ư ? Thật lạ lùng !” .

Hành động của Giuse Arimathia là hành động nguy hiểm. Đó như là con dao kề cổ ông, vì ông có thể bị buộc tội là đồng phạm với Đức Giêsu. Thượng Hội Đồng có thể gạt bỏ ông. Tiền đồ sự nghiệp của ông chắc sẽ tiêu tan. Kinh thánh không nói rõ cho ta biết về số phận của Giuse Arimathia, nhưng Kinh Thánh xác tin rằng Philatô đã đồng ý với đề nghị của Giuse Arimathia.

joseph-of-arimathea-requests-pilate-release-jesus-body-to-him
Tin mừng Mác-cô diễn tả Giuse Arimathia đã ngay lập tức đi mua vải lanh thượng hạng và đến đồi Gôn-gô-tha để hạ xác Đức Giêsu khỏi thập giá. Gần bên cạnh Giuse Arimathia có Nicôđêmô. Giuse Arimathia đã quấn xác Đức Giêsu trong vải lanh và ướp nhựa thơm, dầu tẩy lô hội do Nicôđêmô mua.

Một hành động táo bạo, đó có thể là tiếng đánh thức tiếng lòng của ông. Trong lòng ông chất chứa niềm hối hận thẳm sâu. Ông dằn vặt chính mình đã không báo cho Đức Giêsu tránh khỏi bị giết chết. Câu nói của vị thượng tế vẳng lên đâu đó trong đầu ông “Thà một người bị giết, còn hơn bị toàn dân bị tiêu diệt”. Phép chọn của Thượng Hội Đồng là phép chọn có lợi cho số đông. Qua đó, lòng thương xót của Chúa Cha được thể hiện qua Người Con – Đức Giêsu. Chúa Cha cho con trai yêu dấu của mình chịu đau đớn một lần, để cứu rỗi nhân loại. Chúa Cha không muốn tiếp tục Đại Hồng Thủy để thanh sạch mọi thứ lần nữa. Giuse Arimathia là người đặt dấu chấm cho cuộc khổ nạn của Đức Giêsu.

Giuse Arimathia mang thi hài Đức Giêsu đến hầm mộ đã dành sẵn cho chính ông, trong một khu vườn gần nhà. Đức Giêsu đã được an táng với nghi thức của người Do Thái. Điều mà đáng lẽ ra, chẳng tử tội nào có thể có được. Tử tội đã chết trên thập tự thì phải để cho quạ đến ăn rúc rỉa. Nhiều người cho rằng, Giuse Arimathia đã chuẩn bị hầm mộ đó cho chính mình, mà nay nhân tiện nên đưa Đức Giêsu vào. Điều đó chưa hoàn toàn đúng. Chính Thiên Chúa Cha đã đánh lòng trí của Giuse Arimathia. Sau biến cố tranh cãi ở Thượng Hội Đồng về số phận Đức Giêsu, Giuse Arimathia hiểu rằng chắc chắn Chúa Giêsu sẽ bị giết. Con đường đi tìm chân lý và sự thật của Giuse Arimathia là con đường đi tìm xác của Đức Kitô. Để thân xác ấy Phục Sinh sau ba ngày chôn ở hầm mộ. Để minh chứng cho người ta thấy rằng : Xác Đức Giêsu đã được chôn cất mà nay đã thật sự Phục Sinh.

Sứ mạng của Giuse Arimathia không ồn ào như Phêrô, không đầy biến động như Phaolô, không nhiều điều tiếng như Giuđa Itcariot. Sứ mạng của Giuse Arimathia là sứ mạng của sự im lặng.

Một số nhà nghiên cứu lịch sử nói rằng chính Giuse Arimathia đã đến Anh Quốc và trở thành giám mục công giáo đầu tiên ở đây. Năm 63 sau Công Nguyên, Giuse Arimathia đến Gaul (vương quốc cổ bao gồm các nước Anh, Pháp, Bắc Hà Lan, Thụy Sĩ) . Từ Gaul ông tiếp tục đến Vương quốc Anh rộng lớn. Ở Anh Quốc, ông xây dựng cộng đồng kitô hữu đầu tiên tại Glastonbury, rồi đến Moyenmonstre (giáo phận Toul ngày nay). Nữ hoàng Elizabeth I đã nhắc đến sứ vụ của Giuse Arimathia tại nước Anh, trong cuộc nói

chuyện với các giám mục Công Giáo Roma. Giáo hội Công Giáo tại Anh Quốc, giáo hội Anh Giáo đều kính nhớ đến vị truyền giáo đáng kính này.

Giuse Arimathia cũng đã làm hoàn thành tốt sứ mạng đi tìm chân lý của mình. Niềm tin đến nhanh hay chậm không quan trọng, nhưng đã đến đúng lúc Thiên Chúa cần bàn tay con người. Con người đó là Giuse Arimathia, vị tông đồ ẩn danh.

LNDH – Phêrô Lasan
Tài liệu tham khảo :
– Catholic Enrcylopedia
– Tertullian.org
– Tin mừng nhất lãm
– Bài giảng Lm Nguyễn Kim Long
– Trình thuật của Philatô and Trình thuật của Nicodemo


"Có những người tưởng là nắng ấm của mình, nhưng hóa ra lại là mặt trời của kẻ khác."

Lê Nguyễn Đức Huấn