Đức Huấn Blog

Hoa đủ duyên sẽ nở một lần nữa.
Người đủ phận sẽ trở về với nhau.

Ơn Cứu Độ là một món quà

13,August, 2014  |  Lượt xem : 1221

Bài dịch từ bài cảm nhận trong thánh lễ của Đức Giáo Hoàng Phanxico

Vào ngày lễ truyền tin, trong bài giảng lễ của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi mọi người đón nhận món quà trong thánh lễ này “Kỷ niệm và tạ ơn Thiên Chúa”. Bởi vì hôm nay chúng ta hân hoan mừng một hành động “dứt khoát trong hành trình trong hành trình cứu độ”, kể từ khi người đàn ông đầu tiên rời khỏi địa đàng.

Hôm nay ghi dấu của hành trình từ người mẹ này tới người mẹ khác, từ người cha này tới người cha khác”, Đức Thánh Cha giải thích. Vì vậy, ngài mời gọi chúng ta lặng ngắm hình ảnh “Adam và Eva, hình ảnh Mẹ Maria với Chúa Giêsu” khát quát một lịch sử cứu độ và chiêm ngắm hình ảnh của Chúa Cha -Đấng Tạo Hóa- người đồng hành xuyên suốt với dân Người. Đức Thánh Cha nói : “Hôm nay, chúng ta có thể ôm lấy, người đã xuyên qua máu của người con và cứu độ chúng ta”.

Đức Thánh Cha cho ta cảm nhận trong lệnh truyền của Thiên Chúa cho Adam và Eva. Kết quả đó đã được nhân lên và lan truyền khắp mặt đất, và trong lời hứa về ơn cứu độ sau khi họ phạm tội. “Với lệnh truyền và với lời hứa đó, tổ tông loài người đã bắt đầu chuyến hành trình, một chuyến hành trình dài xuyên suốt nhiều thế kỷ” Đức Thánh Cha nói tiếp “sự vâng lời mới thật sự bắt đầu”. Quả vậy, ông bà đã bị lừa dối và cám dỗ, họ bị cám dỗ bởi Sa-tan vì Satan nói với họ rằng họ sẽ giống Thiên Chúa. Sự kêu ngạo xâm chiếm con người họ, họ đi tìm nơi trốn tránh Thiên Chúa. Đây là minh chứng cho hiện diện của Satan.

“Nhưng ông bà đã không thực hiện chuyến hành trình một mình”, Đức Thánh Cha giải thích “Thiên Chúa ở với họ và cả nhân loại cùng đi với họ”. Tổ tông đã bắt đầu bằng sự bất tuân nhưng kết thúc bằng sự vâng lời. Một trích dẫn nổi tiếng của một Giám Mục ; Đức Thánh Cha lưu ý đến trích dẫn này là “Công đồng Vaticano thứ hai thật tuyệt diệu khi được thánh Irenaeus khuyên bảo : Đầu mối sự bất tuân Eva đã được kết thúc bằng sự vâng lời của Mẹ Maria”.

Thiên Chúa để thời gian thật lâu để “làm mềm dịu trái tim của chúng ta”, vì thế chúng ta có thể nhận “lời hứa của Người khi xưa ở thiên đàng : tội lỗi đã lan tràn khắp thế gian qua một người đàn ông, thì nay ơn cứu độ sẽ đến qua một người đàn ông khác –Người Con”.

“Một cuộc hành trình dài” vừa giúp “chúng ta có trái tim tốt hơn, gần hơn với Thiên Chúa, không còn ngạo mạn và kiêu căng”.

Hôm nay, nghi thức phụng vụ nhắc nhở chúng ta về chuyến hành trình của sự đáp trả. Nó cũng dạy cho ta về đức vâng lời, sự phục tùng đến lời Chúa”. Bài đọc thứ hai hôm nay trích trong thư gửi tín hữu Do Thái (10 : 4-10) “rất dễ hiểu”

“Anh chị em thân mến, máu của dê và bò không thể xóa hết tội lỗi của chúng ta, bởi vậy ơn cứu độ không thể mua và bán đi, vì điều đó là một món quà”, vì thế chúng ta cũng không thể tự cứu chính mình. Như khẳng định của thánh Phaolo trong thư gửi tín hữu Do Thái, ơn cứu độ không thể mua bằng “giá máu của chiên và bò”. Đức Thánh Cha tiếp tục “chúng ta nên khiêm tốn, ngoan hiền và vâng phục như mẹ Maria” để ơn cứu độ đi vào lòng mỗi người chúng ta. Hơn nữa, mẫu gương trong chuyến hành trình của ơn cứu độ là chính Thiên Chúa, Người Con, người đã không đong đếm những việc mà quyền lực mang lại, nhưng để bản thân trống rỗng với với sự vâng phục đã đi vào cái chết, và vượt qua sự chết”.

Trong phần kết, Đức Thánh Cha nói “ : đâu là con đường của “sự khiêm tốn, của sự bẽ bàng”. Thật đơn giản, Đức Thánh Cha tiếp lời, nó có nghĩa là “Tôi là người đàn ông, tôi là người phụ nữ, và bạn là Thượng Đế”, hãy tìm sự hiện diện của Thượng Đế như một người đàn ông, một người phụ nữ trong sự vâng phục và hiền dịu.

 

[ LNDH Dịch ]


"Có những người tưởng là nắng ấm của mình, nhưng hóa ra lại là mặt trời của kẻ khác."

Lê Nguyễn Đức Huấn